Đất nền TP.HCM đang có diễn biến lạ

Theo Batdongsan.com.vn, đất nền tiếp tục có diễn biến trái chiều ở hai loại hình đất dự án và đất thổ cư tự do trong dân. Trong khi, dất nền dự án TP.HCM có giá bán giảm khá sâu thì đất nền thổ cư tự do người dân đăng bán lại tăng mạnh.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 5/2024 của Batdongsan.com.vn, cả nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán nhà đất TP.HCM đã tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Cụ thể, nhu cầu tìm mua bất động sản TP.HCM tăng thêm 3%, lượng tin đang bán nhà đất tăng 9% so với tháng trước. Tin đăng tăng mạnh nhất ở các phân khúc nhà riêng (tăng 10%), chung cư (tăng 6%) và đất nền (tăng 6%). Biệt thự là loại hình bất động sản duy nhất ghi nhận tin đăng bán giảm (giảm 2%) trong tháng qua. Phân khúc này cũng không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Về nhu cầu tìm kiếm, chung cư TP.HCM là phân khúc duy nhất có sự tăng trưởng lượt tìm mua trong tháng 5, mức tăng vào khoảng 3%. Những loại hình bất động sản khác tại TP.HCM như đất nền, nhà mặt phố bán duy trì xu hướng đi ngang, trong khi loại hình nhà riêng và biệt thự liền kề đăng bán có lượt tìm mua giảm 4% so với tháng trước.

Trái ngược với nhu cầu mua bán, lượt tìm thuê bất động sản TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong tháng qua. Theo đó, lượng tin đăng cho thuê bất động sản TP.HCM tăng ở hầu hết các loại hình: chung cư tăng 12%, nhà mặt phố, nhà trọ tăng 8%, văn phòng cho thuê tăng 10% so với tháng 4.

Nhu cầu tìm thuê chung cư TP.HCM tăng 8%, nhà trọ tăng 17%, nhà riêng, kho xưởng cho thuê tăng 7%. Xét trên khu vực, quận 5 và quận 11 là hai khu vực có nhu cầu tìm thuê tăng mạnh nhất, lần lượt 24-25% so với tháng trước đó. Huyện Củ Chi là địa phương có nhu cầu thuê kho xưởng tăng mạnh đến 46% trong tháng 5 vừa qua.

Xét về giá, thị trường bất động sản TP.HCM có chuyển biến về giá bán ở một số phân khúc chủ lực như chung cư, biệt thự. Cụ thể, giá bán chung cư TP.HCM tháng 5 trung bình vào khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng 1 triệu đồng/m2 so với mức giá bán tháng 4 trước đó.

Không quá "nóng sốt" như ở Hà Nội nhưng "top" dự án chung cư tăng mạnh nhất tại TP.HCM cũng có giá rao bán cao hơn từ 16% -20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Masteri Thảo Điền tăng giá 20%, Chung cư Hưng Phúc và Happy Valley tăng 19%,…

Riêng giá bán nhà mặt phố TP.HCM có diễn biến tăng mạnh hơn, từ mức trung bình 214 triệu đồng/m2 tháng 4/2024 hiện tại đã lên 217 triệu đồng/m2.

Với loại hình biệt thự, dù nhu cầu và lượng tin đăng bán giảm nhưng giá bán phân khúc này vẫn tăng thêm 1 triệu đồng trên mỗi m2. Từ mức 149 triệu đồng/m2 lên 150 triệu đồng/m2 trong tháng 5. Nhà riêng và shophouse không có biến động giá bán, duy trì đi ngang ở mức 111-113 triệu đồng/m2.

Đất nền tiếp tục có diễn biến trái chiều ở hai loại hình đất dự án và đất thổ cư tự do trong dân. Đất nền dự án TP.HCM có giá bán giảm khá sâu, từ 68 triệu đồng/m2 giảm xuống mức trung bình vào khoảng 66 triệu đồng/m2. Riêng đất nền thổ cư tự do người dân đăng bán lại tăng mạnh từ mức 55 triệu đồng/m2 thời điểm tháng 4 lên mức 58 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong 1 tháng.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn đánh giá, thị trường bất động sản TP.HCM đang có xu hướng tăng giá trở lại với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực và vẫn còn nhiều khó khăn với các loại hình phục vụ nhu cầu đầu tư.

 

Phương Hoàng

Nguồn: doisongphapluat.nguoiduatin.vn