Bối cảnh thị trường giai đoạn 2019 - 2023

Những năm 2019 đầu năm 2023 nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu tác động nặng nề bởi khó khăn từ Dịch bệnh, Chiến tranh từ đó xãy ra lạm phát trên toàn quốc, để tránh lạm phát tăng cao Cục  giữ trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã liên tục tăng lãi suất nhằm mục đích cân bằng chóng lạm phát từ đó cũng khiến nền kinh tế toàn cầu chậm lại.

Chịu ảnh hưởng đại dịch covid-19

Vào những năm 2020 - 2021 là giai đoạn khó khăn nhất của thế giới vì Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia, hiện vẫn diễn biến phức tạp. Kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam là một quốc gia có độ mở nền kinh tế lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, cũng chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù nước ta đã có sự kiểm soát dịch bệnh thành công bước đầu, nhưng Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất và lưu thông hàng hóa, một số ngành như: xuất, nhập khẩu, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm bị tác động trực tiếp; nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô, v.v.v...

Ảnh hưởng của cuộc chiến Nga – Ukraine

Từ tháng 2/2022 Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã tác động mạnh đến cục diện chính trị thế giới và thay đổi một cách cơ bản trật tự an ninh châu Âu trong 3 thập kỷ qua, sau khi Liên Xô sụp đổ. Quan trọng không kém là một loạt biện pháp cấm vận cùng lúc trong nhiều lĩnh vực và chặt chẽ nhất từ trước tới nay mà Mỹ, châu Âu và một số nước khác đã ban hành để trừng phạt Nga. Các sự kiện này đã gây xáo trộn lớn trên thị trường tài chính, dầu khí và ngũ cốc thế giới; làm tăng lạm phát và giảm tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Việt Nam cũng chịu tác động của các ảnh hưởng này.

Fed tăng lãi suất

Sau 11 lần tăng lãi suất của cục giữ trữ liên bang Fed đã nâng lãi suất chuẩn của ngân hàng Trung Ương Mỹ lên lãi suất khoảng 5,5%, đây là lãi suất cao nhất kể từ năm 2001.

Trong tuyên bố được công bố ngày 26/7, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) của Fed cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá thông tin bổ sung và ý nghĩa của nó đối với chính sách tiền tệ. Fed cũng thông tin, cơ quan này sẽ theo dõi các dữ liệu sắp tới và nghiên cứu tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế "trong việc xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung phù hợp" để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Trước cuộc họp, thị trường mong ngóng từ Fed những tín hiệu rằng đợt tăng này có thể là đợt tăng lãi suất cuối cùng trước khi Fed tạm dừng để đánh giá xem liệu những đợt tăng trước đang
ảnh hưởng như thế nào đến các điều kiện kinh tế. Trong cuộc họp hồi tháng 6, các nhà hoạch định chính sách Fed phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay, thị trường đã đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed chỉ tăng lãi suất thêm 1 lần vào tháng 7 này rồi dừng lại.

Từ đầu năm 2023 nền kinh tế đã được hồ phục mạnh và sẻ ổn định lại vào khoảng quý 4 2023