‘Sóng’ hạ tầng tạo vận hội mới cho địa ốc Bình Dương

Năm 2023 Bình Dương ghi nhận nhiều điểm nhấn về thu hút FDI, đầu tư công, thu nhập bình quân, tốc độ phát triển kinh tế… Đó cũng là động lực để thị trường bất động sản Bình Dương trở lại sôi động.
Cơ hội chuyển mình cho bất động sản Bình Dương 

UBND tỉnh Bình Dương thông tin, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh là 21.817 tỷ đồng, tăng 2,17 lần so với 2022. Với quan điểm hạ tầng giao thông đi trước mở đường cho sự đột phá, Bình Dương rót vốn vào các dự án hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, đẩy mạnh liên kết vùng và khu vực.

Hạ tầng được ưu tiên phát triển thúc đẩy bất động sản Bình Dương tăng trưởng. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, để tạo động lực cho sự phát triển liên vùng, Bình Dương đang dồn lực để triển khai các dự án trọng điểm như: Vành đai 3, Vành đai 4 (TP.HCM) đoạn qua Bình Dương; đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đường ven sông Sài Gòn từ Thủ Dầu Một đến Thuận An, nút giao Sóng Thần. Ngoài ra, có thêm 99 dự án giao thông lớn được Bình Dương rót vốn trong năm nay với tổng kinh phí lên tới 12.819 tỷ đồng (chiếm 58,8% tổng kế hoạch vốn năm 2023). Như vậy, trong năm 2023, Bình Dương sẽ phân bổ vốn cho 103 dự án giao thông hạ tầng trên tổng số 311 dự án đầu tư công. 

“Điểm sáng” tiếp theo phải kể đến khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) luôn ở nhóm đầu cả nước. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến nay, Bình Dương đang đứng thứ 2 cả nước (sau TP.HCM) về thu hút FDI với 4.092 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 39,73 tỷ USD, chiếm 9% tổng vốn FDI cả nước. 

Theo các chuyên gia, hạ tầng giao thông không chỉ thúc đẩy giao thương, công nghiệp và kinh tế nói chung; mà còn là động lực quan trọng cho thị trường bất động sản. Không chỉ các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản, người mua cũng có xu hướng “nương” theo sóng hạ tầng và công nghiệp, chuyển dòng vốn về Bình Dương, đặc biệt là các thành phố như: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên và Bến Cát cùng các huyện phía Bắc của tỉnh…

Dự án ưu đãi tốt hút nhà đầu tư.

Đáng chú ý, nhiều chủ đầu tư nỗ lực đưa ra chính sách hỗ trợ thanh toán chia nhỏ và kéo dài, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng 2-4 năm cùng các chương trình rút thăm trúng thưởng hấp dẫn. Điều này đã giúp thu hút nhiều khách hàng đang có nhu cầu ở thực cũng như các nhà đầu tư có dòng tiền ổn định.

Đặc biệt, các thị trường vùng ven gần đây đã bất ngờ trở nên nhộn nhịp khi mặt bằng giá đã trở về mức hấp dẫn như cách đây vài năm. Có thể kể đến như dự án PNR Estella, TNR Grand Long Khánh tại Đồng Nai; EHome Southgate, Taka Garden tại Long An; Cát Tường Park House tại Bình Phước hay Legacy Prime và The Maison tại Bình Dương…

Nổi bật nhất là dự án khu compound thông minh 5F Orianna do Hệ thống 5F phát triển tại khu vực trung tâm khu liên hợp đô thị - công nghiệp Bình Dương quy mô lên đến 10.000ha. Đây không chỉ là dự án compound thông minh đầu tiên tại Bình Dương mà còn có mức giá hấp dẫn bậc nhất thị trường thời điểm hiện tại, tương đương mức giá năm 2019.

Cụ thể, 5F Orianna có giá cạnh tranh chỉ 854 triệu đồng/sản phẩm kèm chính sách thanh toán nhẹ nhàng chỉ 348 triệu đồng là có thể sở hữu. Ngoài ra, khách hàng còn được hỗ trợ vay lên đến 65%, ân hạn gốc 18 tháng không tính lãi đồng thời được tham gia chương trình “Bảo chứng đầu tư của Hệ thống 5F” lần 1 cam kết lợi suất không thấp hơn lãi suất ngân hàng…

Chưa hết, khách hàng chọn lựa 5F Orianna còn có cơ hội giành các giải thưởng “khủng” trong chương trình Tri ân khách hàng của Hệ thống 5F với tổng giá trị lên đến 19,8 tỷ đồng, bao gồm: 1 xe Mercedes GLC 200, 2 xe Toyota Camry 2.0Q, 3 lô đất, 10 xe Honda SH 150i, 15 xe Honda Air Blade 160… Có thể khẳng định 5F Orianna đang là dự án có mức giá lẫn chính sách hỗ trợ khách hàng và chương trình khuyến mãi tốt nhất tại thị trường Bình Dương.

“Cửa sáng” cho nhà đầu tư nhanh nhạy.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi nhận được nhiều thông tin hỗ trợ từ việc Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn pháp lý, lãi suất giảm mạnh... Và theo kinh nghiệm, đây chính là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư nhanh nhạy và giàu kinh nghiệm “săn” được các sản phẩm tiềm năng với giá tốt nhất.

Anh Hoàng Bảo, một nhà đầu tư có hơn 15 năm kinh nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định thời điểm này bên cạnh các sản phẩm căn hộ giá rẻ phục vụ nhu cầu ở thực thì các nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn “xuống tiền” đối với những sản phẩm thực sự có tiềm năng gia tăng giá trị. Theo anh Bảo, một dự án thực sự tiềm năng chỉ khi hội tụ đầy đủ các cơ hội phát triển như khu vực đông dân cư, nhiều khu công nghiệp lớn đang hoạt động hay các khu vực đang được đầu tư hệ thống giao thông kết nối phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

“Bên cạnh mức giá và chính sách ưu đãi thì đây là những yếu tố quan trọng nhất để bất động sản có thể gia tăng giá trị từ việc dùng để ở, cho thuê hay khai thác kinh doanh… Cũng nhờ đó, tài sản của chủ sở hữu mới đảm bảo tính thanh khoản bất cứ lúc nào”, anh khẳng định.

Không gian sống kết hợp kinh doanh đẳng cấp tại 5F Orianna.

Chia sẻ của anh Hoàng Bảo cũng phần nào lý giải cho sự nhộn nhịp của một số thị trường vùng ven nhờ chính sách giãn dân của Thành phố Hồ Chí Minh và các hoạt động đầu tư hạ tầng quyết liệt của Chính phủ như xây dựng sân bay Long Thành, làm các tuyến đường vành đai hay các tuyến cao tốc cũng như đường sắt, metro để liên kết các vùng kinh tế trọng điểm. Trong đó, Bình Dương là thị trường được nhiều nhà đầu tư “đặt cược” khi chính quyền đang nỗ lực xây dựng đô thị thông minh, bố trí ngân sách hàng tỷ đô la Mỹ phát triển hạ tầng, chương trình “Bắc tiến” phát triển đô thị và công nghiệp thế hệ mới tại tam giác Phú Giáo - Bến Cát - Tân Uyên. Các khu công nghiệp như Tân Bình, Mỹ Phước 1-4, VSIP 2 mở rộng, VSIP 3, VSIP 4… tại đây đang liên tục đón “đại bàng” đến làm tổ như các tập đoàn Lego, Pandora với các dự án trị giá hàng tỷ USD.

Về hạ tầng, tam giác Phú Giáo - Bến Cát - Tân Uyên cũng là khu vực đang đón nhiều dự án lớn nhất của Bình Dương như mở rộng quốc lộ 13, quốc lộ 14, ĐT 741, Vành đai 4, Vành đai 5 hay cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Giáo - Thủ Dầu Một và đường sắt Xuyên Á… Vài năm tới, khi hệ thống hạ tầng này hoàn thiện và các khu công nghiệp lấp đầy, tốc độ đô thị hóa tăng cao khi người dân đổ về sinh sóng, làm việc thì chắc chắn giá trị bất động sản sẽ tăng rất mạnh.

“Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh thì Bình Dương là địa phương có kinh tế phát triển vô cùng năng động, hạ tầng tốt nhất, nhiều khu công nghiệp nhất, thu hút FDI lớn nhất, thu nhập đầu người cao nhất nước và là tỉnh đầu tiên chuẩn bị có đến 5 thành phố trực thuộc. Do vậy, tôi đã quyết định chỉ đầu tư phân khúc đất nền tại Bình Dương để tránh rủi ro, đồng thời đón sóng tăng trưởng trong thời gian tới”, anh Bách Khoa, nhà đầu tư đến từ Thủ Đức, khẳng định.