KHÁNH THÀNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC HIỆN ĐẠI NHẤT VIỆT NAM TẠI BÌNH DƯƠNG

Ngày 11-11, lãnh đạo 2 nước Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đã tham dự lễ khánh thành Trường đại học Việt Đức.

Trường có khuôn viên rộng 50,5ha, tọa lạc trên đường Vành đai 4, thuộc phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Dự án khởi công từ năm 2016 với tổng mức đầu tư 200 triệu USD, được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) ký hợp đồng tín dụng từ năm 2010. Trong đó vốn vay ưu đãi của WB là 180 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của ngân sách Việt Nam.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Việt Nam cùng CHLB Đức thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết năm 2020, hiệp định ba bên được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức (Bộ Giáo dục và Nghiên cứu liên bang) và chính quyền bang Hessen (Bộ Nghiên cứu và Nghệ thuật). Từ đó, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nhà trường.

Hội trường lớn của Trường Đại học Việt Đức.

Với tổng diện tích xây dựng lên tới 154.000m2, khuôn viên Trường đại học Việt Đức được xây dựng theo mô hình hệ sinh thái đô thị đại học, bao gồm đầy đủ các hạng mục như khu giảng đường, các tòa nhà học thuật của các khoa, ngành; 21 phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế và các công trình như: thư viện, hội trường, nhà điều hành, trung tâm thể thao, ký túc xá…dự kiến sẽ đáp ứng quy mô 6.000 sinh viên vào năm 2030.

Thiết kế của khuôn viên Trường ĐH Việt Đức được nhận giải thưởng quốc tế về thiết kế của Hiệp hội kiến trúc Boston (BSA, Mỹ)

Hiện 2.400 sinh viên Việt Nam và 70 sinh viên quốc tế đang theo học tại trường. Trường cũng có hơn 1.500 lượt giáo sư từ các trường Đại học ở Đức sang trực tiếp giảng dạy.

Toàn cảnh Trường Đại học Việt Đức

Trường đại học Việt Đức có thế mạnh trong các ngành kỹ thuật, kinh tế. Hiện có 7 ngành đào tạo cử nhân, 9 ngành thạc sĩ, 3 lĩnh vực nghiên cứu bậc tiến sĩ và dự kiến sẽ mở thêm một số ngành mới trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trường Đại học Việt Đức được xây dựng trong hoàn cảnh khó khăn nhưng đã không ngừng lớn mạnh và hướng tới một ngôi trường không chỉ xuất sắc ở Việt Nam mà còn có tầm nhìn lâu dài thành một trường xuất sắc của khu vực.

"Đến thời điểm hiện tại, đây là ngôi trường đẹp và hiện đại nhất của Việt Nam"- Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời khẳng định Trường đại học Việt Đức còn thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.