Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu khả quan

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản (BĐS) đang có những tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023. Trong đó, lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều.

Giá chung cư ở nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao. (Nguồn ảnh: internet)

Nguồn cung bất động sản tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tình hình thị trường BĐS quý III/2023 đang có những tín hiệu khả quan hơn so với đầu năm 2023. Cụ thể, các dự án phát triển nhà ở, dự án BĐS được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành và đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong quý III/2023 tăng về số lượng. Đặc biệt, các dự án phát triển nhà ở thương mại (NƠTM) đã có 21 dự án hoàn thành với 7.633 căn, tăng 300% so với quý II/2023.

Cũng trong quý III năm nay, có đến 863 dự án NƠTM đang triển khai xây dựng với số lượng căn hộ của các dự án tăng hơn so với quý II/2023. Cụ thể, miền Bắc có 366 dự án với 282.452 căn, miền Trung có 377 dự án với 90.856 căn, miền Nam có 120 dự án với 69.346 căn. Ngoài ra, số dự án được cấp phép mới cũng đạt 15 dự án với 3.028 căn. Số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là 47 dự án với 8.208 căn.

“Như vậy trong quý III/2023, nguồn cung BĐS có sự tăng trưởng rõ rệt. Số lượng dự án NƠTM hoàn thành trong quý III tăng 300% so với quý II/2023, số lượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở tăng 144% so với quý II/2023 và số lượng dự án NƠTM được cấp phép xây dựng mới trong quý III tương đương với quý II/2023” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin.

Theo ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), trong quý III, thị trường BĐS đã có tín hiệu phục hồi. Nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Các căn hộ có giá 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất; tại các thành phố lớn đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực trung tâm. “Trong quý III/ 2023, chung cư là loại hình BĐS ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực” - ông Hải đánh giá.

Giá chung cư tăng nhẹ, neo ở mức cao

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, trên thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý III tăng gần 7% so với quý II, đạt trung bình khoảng 50,8 triệu đồng/m2. “Việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo. Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn” - ông Hải giải thích thêm.

Trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II; trong đó các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%.

Về NƠTM tại TP Hồ Chí Minh, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III/2023, số lượng căn hộ mở bán mới đa phần đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Khoảng 60% nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 đến từ một dự án khu đô thị ở phía Đông. Khoảng 96% nguồn cung mới của quý III đến từ phân khúc cao cấp và 4% nguồn cung mới còn lại thuộc phân khúc hạng sang, từ giai đoạn tiếp theo của một dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trong quý III/2023 đạt hơn 60 triệu đồng/m2.

Về nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án, Cục trưởng Hoàng Hải cho biết, trong quý III/2023, nhu cầu tìm kiếm, quan tâm của các nhà đầu tư tới các sản phẩm đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án BĐS đã tăng so với quý II/2023, tuy nhiên tình hình giao dịch nhìn chung chưa có nhiều cải thiện. Giá giao dịch phân khúc BĐS biệt thự liền kề, nhà ở riêng lẻ và đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý III/2023 đã có sự chững lại về mức độ giảm giá so với quý trước. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá giao dịch tại khu vực trung tâm cơ bản ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ trong khi các quận, huyện ven đô và khu vực ngoại thành có mức độ giảm nhiều hơn.

Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini

Chia sẻ với PLVN ngày 26/10, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, ngày 22/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện 991/CĐ-TTg, trong đó giao Bộ Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ (NƠRL) có nhiều tầng, nhiều căn hộ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12 /2023…

Thực hiện Công điện của Thủ tướng, ngày 23/10/2023, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng NƠRL có nhiều tầng, nhiều căn hộ. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã giao Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra tại một số địa phương tập trung nhiều công trình NƠRL, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Đối với các tỉnh, thành phố còn lại Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12/2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngay trong ngày 24/10/2023, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng NƠRL có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.